3 cách nhân giống đông trùng hạ thảo hễ làm là thành công

Thí nghiệm nhân giống đông trùng hạ thảo

Nhân giống đông trùng hạ thảo là một trong những kỹ thuật tương đối khó và không phải ai cũng biết. Cách nhân giống đông trùng hạ thảo cần đảm bảo quy trình chặt chẽ, chính xác, đặc biệt là phải phù hợp hoàn toàn như môi trường phát triển tự nhiên bình thường.

Thí nghiệm nhân giống đông trùng hạ thảo
Thí nghiệm nhân giống đông trùng hạ thảo

Nhân giống đông trùng hạ thảo bằng cách nào ?

Đã có rất nhiều người tự mày mò, tìm hiểu về những cách nhân giống đông trùng hạ thảo nhân tạo với mong muốn gia tăng số lượng của loài thảo dược quý hiếm này. Ở Việt Nam cũng đã có trường hợp thành công với quy trình nhân giống đông trùng hạ thảo đặc biệt. Vậy kỹ thuật nhân giống của họ là gì, cách thực hiện như thế nào ?

Nhân giống đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm

Nhộng tằm thực chất là một loại côn trùng đã biến thái hoàn toàn, nhộng có 3 loại là nhộng trần, nhộng màng và nhộng bọc. Kỹ thuật nhân giống đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm là một kỹ thuật nhân giống đặc biệt, mới được phát hiện trong thời gian gần đây.

Nhân giống từ nhộng tằm
Nhân giống từ nhộng tằm

Theo đó người ta sẽ tiêm tế bào nấm vào cơ thể nhộng tằm. Về cơ bản khi tế bào nấm được tiêm sẽ diễn ra “chiến tranh” với tằm và nhộng tằm, thời gian này có thể kéo dài từ 1 tuần đến 1 tháng hoặc hơn nhưng kết quả thì tế bào nấm vẫn là “người chiến thắng”.  Cuối cùng cơ thể này sẽ được bảo quản để tế bào nấm phát triển trong một môi trường, nhiệt độ phù hợp, qua đó hình thành nên đông trùng hạ thảo hoàn thiện.

Cách nhân giống đông trùng hạ thảo từ đuông dừa

Đuông dừa là một loại ấu trùng của loài sâu dừa, xuất hiện phổ biến ở các tỉnh đồng bằng sông cửu long như Bến Tre, An Giang, Long An… Kỹ thuật nhân giống đông trùng hạ thảo từ đuông dừa sẽ cho sản phẩm có chất lượng cao, hàm lượng các chất bồi bổ lớn nên thường có giá thành bán ra thị trường khá cao.

Ấu trùng đuông dừa
Ấu trùng đuông dừa

Cách nhân giống đông trùng hạ thảo từ đuông dừa cũng tương tự như nhộng tằm nhưng sẽ khắt khe hơn, đặc biệt là ở môi trường sống và nhiệt độ duy trì sự sinh trưởng.

Nhân giống đông trùng hạ thảo từ sâu chít

Sâu chít là tên gọi phổ cập của loài ấu trùng bướm sống ở bên trong thân cây, tập trung nhiều ở đồng bằng và các tỉnh miền núi phía bắc. Kỹ thuật nhân giống đông trùng hạ thảo từ sâu chít mặc dù có chất lượng kém hơn và thành phần dinh dưỡng ít hơn các loại ấu trùng khác, nhưng điều kiện phát triển lại thuận tiện và không quá khắt khe.

Cách nhân giống đông trùng hạ thảo từ sâu chít
Cách nhân giống đông trùng hạ thảo từ sâu chít

Cách nhân giống đông trùng hạ thảo từ sâu chít giống hoàn toàn so với các kỹ thuật nhân giống ở các loại ấu trùng khác nhưng thường cho tỷ lệ thành công cao hơn.

Trên đây là 3 kỹ thuật nhân giống đông trùng hạ thảo đang được thực hiện và áp dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi cách làm đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng đều cho ra một thành phẩm đông trùng hạ thảo có giá trị về chất lượng. Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp nhiều người biết được những cách nhân giống đông trùng hạ thảo để Việt Nam không còn bị phụ thuộc quá nhiều vào thị trường nhập khẩu.

share on: