Prostaglandin LÀ GÌ ? 7 SỰ THẬT về thuốc Prostaglandin CẦN BIẾT

Cơ chế hoạt động của prostaglandin

Prostaglandin là gì, bạn liệu có biết đến chúng không ? Nhắc đến prostaglandin thì chắc hẳn nhiều người vẫn còn cảm thấy xa lạ, mặc dù về bản chất có thể hiểu đây là hợp chất đang được sử dụng nhiều trong y học cũng như đời sống sức khỏe con người. Vậy prostaglandin là gì, có tác dụng như thế nào, thành phần và phân loại thuốc prostaglandin ra sao ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Cơ chế hoạt động của prostaglandin
Cơ chế hoạt động của prostaglandin

Prostaglandin là gì ?

Prostaglandin là một chất thuộc nhóm acid béo không bão hòa, là hooc – môn được tạo ra trong quá trình phản ứng hóa học tại nơi có chấn thương hoặc do các vấn đề khác xảy ra. Cụ thể, khi bạn bị thương sẽ dẫn đến bị viêm và quá trình đông trong đó prostaglandin là một phần của quá trình này.

Ngoài ra, có thể hiểu rằng các vấn đề với prostaglandin giúp hạn chế quá trình gây viêm và đau, ít ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Tác dụng của prostaglandin trong cuộc sống

Các chuyên gia cho biết, prostaglandin giúp kiểm soát nhiều quá trình trong cơ thể, đặc biệt là khi nó liên quan đến quá trình chữa bệnh. Khi tế bào bị tổn thương hoặc bị nhiễm chất này sẽ tạo ra các phản ứng gây đau, sốt và viêm, làm tỏa ra quá trình chữa bệnh.

Ngoài ra, khi bạn bị chảy máu prostaglandins sẽ giúp kích thích sự hình thành cục máu đông và làm thành mạch máu co lại. Khi vết thương có dấu hiệu hồi phục, cục máu đông không còn tác dụng nữa thì sẽ có một prostaglandin khác được sản sinh ra làm cho các cục máu đông tan ra và các mạch máu được co giãn.

Ở phụ nữ, prostaglandins được dùng để hỗ trợ điều chỉnh hệ thống sinh sản. Chúng có tác dụng kích thích chuyển dạ và kiểm soát sự rụng trứng, đôi khi chất này còn được tổng hợp để sử dụng trong trường hợp làm cho phụ nữ mang thai.

Theo đánh giá, prostaglandins là hoocmon “độc nhất vô nhị” trong số các hoocmon, bởi vì chúng không tự nhiên được tiết ra từ một tuyến nào trong cơ thể mà chúng sẽ xuất hiện trực tiếp tại nơi xảy ra sự cố.

Một lưu ý khi sử dụng thuốc này là cần phải biết rõ có một số thuốc có hoạt động đối kháng lại các tác động của prostaglandin trong cơ thể người. Một số thuốc có tác dụng giảm đau, giảm viêm như steroid, Aspirin và thuốc nhóm corticoid… có thể sẽ làm hại dạ dày, tá tràng vì khi sử dụng chúng làm giảm sản xuất chất prostaglandin ở mô, trong khi đây là chất bảo vệ lớp lót niêm mạc của dạ dày.

Prostaglandin được phân loại như thế nào?

Có rất nhiều loại prostaglandin khác nhau, tuy nhiên có một số loại phổ biến thường được dùng đó là:

Prostaglandin e2

Prostaglandin e2
Prostaglandin e2

Prostaglandin E2, viết tắt là pge2 là hormon của tế bào niêm mạc dạ dày có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ức chế bài tiết pepsin và tăng tiết nhầy trong dạ dày.

Prostaglandin e1

Hình ảnh Prostaglandin e1
Hình ảnh Prostaglandin e1

Prostaglandin E1 hay còn được gọi bằng cái tên khác là alprostadil, dùng để điều trị những trẻ sơ sinh chuẩn bị phẫu thuật một số loại bệnh tim bẩm sinh. Nó cũng đang được xem xét đánh giá để dùng trong điều trị bệnh Raynaud.

Prostaglandin f2

Cơ chế Prostaglandin f2
Cơ chế Prostaglandin f2

Đây là một loại trong nhóm prostaglandin, thường được ứng dụng trong việc phá thai giữa kỳ và chấm dứt thai kỳ. Mặc dù co thắt phế quản xảy ra không thường xuyên, nên tránh sử dụng thuốc prostaglandin f2 ở người mắc bệnh hen.

Prostaglandin f2 alpha

Prostaglandin f2 alpha
Prostaglandin f2 alpha

Prostaglandin F2-alpha (PGF-2 alpha) là một prostaglandin ổn định kích thích sự co lại của tử cung và cơ trơn phế quản và gây co mạch trong một số mạch máu.

Như vậy, các vấn đề liên quan đến loại thuốc prostaglandin phần nào đã giúp cho chúng ta có thêm kiến thức về một loại chất được sử dụng trong cuộc sống của mình. Tăng sự hiểu biết của mình sẽ giúp bạn có thêm sự chủ động trong cuộc sống.

share on: