Đông trùng hạ thảo SỐNG Ở ĐÂU ? Top 5 địa danh THƯỜNG MỌC nhất

Đông trùng hạ thảo thường sống ở những nơi có địa hình hiểm trở

Đông trùng hạ thảo mọc ở đâu là thắc mắc của không ít người khi họ có nhu cầu tìm hiểu về loại thảo dược này. Địa chỉ sống của đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên không có nhiều chỉ tập trung ở một số vùng của một vài quốc gia nhất định. Vậy đông trùng hạ thảo sống ở đâu và mọc ở vùng nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đông trùng hạ thảo sống ở đâu?

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên được biết đến là một loại dược liệu hiếm có khó tìm nhất trên thế giới. Ngay cả khi bạn biết được khu vực đông trùng hạ thảo mọc ở đâu cũng rất khó để tìm thấy chúng.

Đông trùng hạ thảo thực chất là một loại nấm ký sinh có tên khoa học là Ascomycetes trên loại sâu bướm thuộc chi Thitarodes.  Ấu trùng sâu trong quá trình phát triển vô tình bị nấm Ascomycetes kỹ sinh vào cơ thể. Vào mùa đông khi Ấu trùng sâu tìm đến vùng đất tươi xốp để ngủ đông. Đây là điều kiện thuận lợi để các ký sinh nấm âm thầm giết chết kí chủ phát triển hút hết chất dinh dưỡng có trong sâu nhộng. Chờ mùa hè đến thì vươn lên khỏi mặt đất để phát tán các tế bào nấm ra ngoài môi trường để tiếp tục quá trình sinh sản.

Đông trùng hạ thảo thường sống ở những nơi có địa hình hiểm trở
Đông trùng hạ thảo thường sống ở những nơi có địa hình hiểm trở

Chúng chỉ sinh sôi và phát triển được tại các vùng đất cao nguyên hay rừng rậm có sự phân biệt rõ ràng khí hậu ẩm theo mùa như các cao nguyên Vân Nam, Thanh Hải,  Tây Tạng, Cam Túc, Tứ Xuyên  và một phần thuộc nepan, dãy núi Himalaya những nơi có độ cao từ 3000m – 5000m.

Đông trùng hạ thảo mọc ở đâu phụ thuộc  rất nhiều vào tập tính sinh sản của loài bướm Thitarodes. Chúng thường đẻ trứng ở những vùng có địa hình đặc biệt – đó chính là những khu vực có địa hình hiểm trở để tránh sự săn bắt của kẻ thù bảo vệ cho sâu non và ấu trùng nhất có thể. Vì vậy việc khai thác đông trùng hạ thảo trong tự nhiên quả thật rất gian nan và vất vả. Không những hiếm mà còn đặc biệt nguy hiểm khi phải leo trèo ở một vùng núi cao như vậy.

Thời điểm khai thác đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo  hình thành và phát triển vào thời điểm khí hậu bắt đầu ấm lên. Khi đấy nấm đông trùng hạ thảo sẽ vươn lên khỏi mặt đất. Thông thường là sẽ vào khoảng tháng  4 và tháng 5 là người ta bắt đầu đi khai thác.Đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ mà cần cù rất là cao, những người đi khai thác thông thường là những người dân bản địa vì họ đã nắm bắt rất rõ địa hình hiểm trở nơi đây. Với họ, đông trùng hạ thảo mọc ở đâu? Họ nắm rõ như lòng bàn tay và coi đây là một bí kíp không hé lộ vì đó là miếng cơm manh áo của họ. Họ khai thác nhưng đồng thời cũng là người bảo vệ vì họ biết rằng nếu khai thác quá mức dần dần sẽ cạn kiệt, mẹ thiên nhiên cũng sẽ chẳng thế ưu ái họ được nữa.

Người dân bản địa biết rất rõ đông trùng hạ thảo có ở đâu
Người dân bản địa biết rất rõ đông trùng hạ thảo có ở đâu

Do là một dược phẩm có giá trị cao về cả dược tính lẫn giá trị kinh tế. Việc biết được đông trùng hạ thảo có ở đâu khiến nhiều người đổ dồn về đây khai thác chúng một cách quá mức có thể dẫn tới cạn kiệt,

share on: