Chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo cực kỳ đơn giản

Với những giá trị to lớn về mặt kinh tế mà đông trùng hạ thảo đem lại, thì việc làm cho người dân có thể tự nuôi trồng để sử dụng hay sản xuất số lượng lớn sẽ giúp thoát khỏi cảnh cơ cực 1 cách nhanh chóng. Sau đây sẽ là quy trình chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo với vẻn vẹn 4 bước sau.

Chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo

Kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người thực hiện để có thể thu được kết quả tốt nhất. Chỉ với vốn bỏ ra khoảng 10 triệu đồng là bạn đã có thể tạo ra một trang trại nuôi cấy đông trùng hạ thảo mini tại nhà cho chính bản thân rồi, vừa có một nguồn cung đông trùng hạ thảo tươi cho gia đình sử dụng, vừa có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình nếu sản lượng cao. Sau đây sẽ là hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà chi tiết.

Chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo
Chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Giống nấm đông trùng

Có rất nhiều cơ sở cung cấp giống đông trùng hạ thảo, tuy nhiên chỉ có 2 cơ sở uy tín mà chúng ta nên tham khảo để mua giống đó là:

 • Viện bảo vệ thực vật Việt Nam
 • Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sinh học

Quy trình chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo: Giá thể và môi trường nuôi cấy đông trùng hạ thảo là 2 yếu tố phải chuẩn bị kĩ lưỡng quyết định đến sự thành công của việc nuôi trồng, nhân giống đông trùng hạ thảo. Vì thế, phải chuẩn bị những công việc sau:

Phòng nuôi cấy

 • Phòng nuôi là phòng vô trùng, độ sáng, thoáng tự nhiên;
 • Hệ thống phun sương tạo ẩm tự động;
 • Hệ thống làm lạnh;
 • Giàn, giá để bình nuôi;
 • Hệ thống chiếu sáng;
 • Ẩm kế, nhiệt kế.

Giá thể nuôi trồng nấm

Trong quá trình chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo thì giá thể nuôi trồng nấm là phần rất quan trọng, phải chuẩn bị kĩ:

 • Trộn đều 2 bát gạo lứt với 1 viên vitamin B6 nghiền nhỏ, 10 ml oxi già và 50 ml dầu ăn.
 • Rót từ từ khoảng 0,9l nước vào hỗn hợp trên đến khi thấy ngấm đều hết thì để nguyên 15 phút.
 • Cho hỗn hợp trên đem hấp tiệt trùng ở nhiệt độ 1210C, áp suất 1,2atm trong thời gian 3h là có thể bắt đầu nuôi cấy.

Kĩ thuật nuôi cấy và nhân giống nấm đông trùng hạ thảo

Giai đoạn 1: Nuôi sợi
Trong giai đoạn đầu, các bình thủy tinh sau khi được cấy giống nấm sẽ được nuôi sợi trong điều kiện không ánh sáng, độ ẩm 75% ở nhiệt độ 250C trong khoảng thời gian từ 15- 20 ngày. Khi sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt môi trường, chuyển sang giai đoạn 2.

Chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo
Chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo

Giai đoạn 2: Tạo quả thể nấm
Ở giai đoạn này, các bình nuôi nấm được nuôi ở điều kiện chiếu sáng 12h/ngày, với cường độ chiếu sáng 1000 Lux, độ ẩm 80% và nhiệt độ 220C. Hàng ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối tiến hành mở cửa phòng khoảng 30 phút để có sự lưu thông không khí trong và ngoài phòng. Sau khoảng 15 ngày trên bề mặt các lọ nấm bắt đầu mọc ra các ngọn nấm li ti. Khi đó bắt đầu chuyển sang giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Nuôi quả thể nấm:
Giai đoạn này các bình nấm được nuôi ở chế độ chiếu sáng 12h/ngày với cường độ chiếu sáng 700 Lux, độ ẩm 80- 85%, nhiệt độ 220C. Hàng ngày vào buổi tối và sáng sớm cũng mở cửa phòng khoảng 30 phút.
Trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra theo dõi hàng ngày để loại bỏ các bình mốc, nhiễm khuẩn.
Sau khoảng 2 tháng trên ngọn nấm bắt đầu xuất hiện bào tử nấm (đầu ngọn nấm có màu vàng đậm) khi đó bắt đầu thu hoạch.

Chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo
Chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Giai đoạn 4: Thu hoạch
Khi ngọn nấm có màu vàng đậm hơn phần thân nấm, lúc đó bào tử nấm bắt đầu xuất hiện, là kết thúc quá trình chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo, ta tiến hành thu hoạch nấm. Mở nắp bình, dùng kéo cong cắt ngọn nấm xuống sát mặt cơ chất hoặc dùng panh kẹp lấy từng cụm nấm ra.
Để tận thu đợt 2 đối với các bình còn nguồn cơ chất, ta phải thu hoạch nấm trong điều kiện vô trùng để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc cho các bình nuôi. Sau khi thu nấm dùng nilon bịt kính lại miệng bình tiếp tục đưa vào phòng nuôi để thu hoạch lần 2.

Đầu ra cho đông trùng hạ thảo

Có rất nhiều nơi thu mua đông trùng hạ thảo nên các bạn không phải lo lắng về vấn đề này. Với nhu cầu lớn từ thị trường trong nước hiện nay thì đảm bảo, đông trùng của bạn chất lượng tốt thì ra bao nhiêu sẽ hết bấy nhiêu. Các nguồn tiêu thụ đó có thể kể đến như:

 • Các nhà thuốc đông y gia truyền
 • Cửa hàng tiện ích, trung tâm chăm sóc sức khỏe
 • Xuất khẩu là đầu ra rất tiềm năng cho đông trùng hạ thảo
 • Cung cấp giống cho các cơ sở nuôi trồng khác

Nếu bạn chưa tự tin về việc có thể tự nuôi trồng đông trùng hạ thảo có thể tham khảo khóa học chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo của công ty HQGANO hoặc nếu bạn muốn mua đông trùng hạ thảo để sử dụng luôn hãy tham khảo các sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín như Viện bảo vệ thực vật Việt Nam hay đông trùng hạ thảo đại học Nông Lâm…Đông trùng hạ thảo là sản phẩm tốt, với việc được sản xuất tại Việt Nam thì việc mua để sử dụng sẽ không nằm quá khả năng của bạn. Hãy mua và sử dụng để sự hiệu quả cho sức khỏe như thế nào.

share on: