Đông trùng hạ thảo ve sầu, liều thuốc đại bổ hay độc dược chết người

Đông trùng hạ thảo ve sầu

Đông trùng hạ thảo ve sầu là một sản vật đặc biệt được tìm thấy ở Việt Nam. Loại đông trùng hạ thảo này là như nào, có tác dụng gì? Tất cả câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết “Đông trùng hạ thảo ve sầu, liều thuốc đại bổ hay độc dược chết người” sau đây.

Đông trùng hạ thảo ve sầu

Nấm trùng thảo ve sầu là sự kết hợp hoàn hảo giữa ấu trùng ve và bảo từ nấm Cordyceps. Xét về giá trị dinh dưỡng và y học, nấm trùng thảo ve sầu cũng có công dụng tương tự các loại trùng thảo khác, tuy nhiên do quá trình sinh trưởng khá đặc biệt của loài ve nên loại đông trùng này chưa được nuôi trồng phổ biến, rộng rãi mà chỉ dừng lại ở trong các phòng thí nghiệm.

Hình ảnh nấm trùng thảo ve sầu
Hình ảnh nấm trùng thảo ve sầu

Quá trình hình thành và phát triển của trùng thảo ve sầu

Vào mùa hè, các cá thể ve tìm kiếm bạn tình rồi đẻ trứng trên cây. Trứng nở ấu trùng ve, rồi ấu trùng tìm đường chui xuống đất và sống phần lớn cuộc đời của mình ở dưới đấy. Giai đoạn ấu trùng này của ve kéo dài từ 2-4 năm, chỉ vào năm cuối cùng ấu trùng mới chui lên khỏi mặt đất, lột xác thành ve và tiếp tục vòng đời của mình. Đông trùng hạ thảo ve sầu được hình thành chính trong giai đoạn ấu trùng từ 2-4 năm này.

Trong thời gian sống dưới lòng đất, ấu trùng ve bị loài nấm Cordyceps kí sinh, dần hút can chất dinh dưỡng và làm chết ấu trùng ve, khiến nó không thể ngoi lên lột xác được nữa. Vào cuối xuân đầu hạ, khi thời tiết ấm áp, cây nấm này đân chồi lên khỏi mặt đất, phát tán bào tử và tiếp tục chu kỳ sinh trưởng của mình. Loại đông trùng ve sầu này được tìm thấy ở vùng núi phía Bắc của nước ta như Thái Nguyên , Điên Biên, tới những vùng núi thuộc Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắc Nông, Đăk Lắk.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ve sầu

Ve sầu được biết đến trong Đông y với cái tên trách thiền, chúng có vị ngọt, mặn, tính hàn, được sử dụng để thanh nhiệt, làm mát, hỏa vượng, tác dụng tốt với người nóng tính hay cáu gắt, người trầm tư, tâm trạng bất ổn, ăn ngủ thất thường.

Đông trùng hạ thảo lại là loại thảo dược có nhiều hoạt chất đặc biệt, giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể , làm chậm lão hóa và chữa yếu sinh lí. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, thận, phổi, gan,… ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Sự kết hợp giữa 2 loại thảo dược bổ dưỡng trong một cá thể này có thể giúp chữa trị nhiều bệnh hơn, hơn nữa được tìm thấy ở Việt Nam nên giá thành cũng không quá cao, dễ dàng đến tay của nhiều đối tượng tiêu dùng.

Phân biệt nấm đông trùng hạ thảo ve sầu với loài nấm độc Gyrommitrin

Nấm độc Gyrommitrin kí sinh trên ấu trùng ve sầu
Nấm độc Gyrommitrin kí sinh trên ấu trùng ve sầu

Đặc điểm chung của 2 loại này là đều kí sinh trên kí chủ ve sầu. Điểm để phân biệt 2 loại này chính là hình dáng của cây nấm.

Nấm đông trùng hạ thảo ve sầu là sự kết hợp giữa ấu trùng ve và bảo tử nấm Cordyceps, thân nấm là 1 cây duy nhất, mọc thẳng lên, có màu đỏ tươi.

Trong khi đó loài nấm độc Gyrommitrin có hình dáng giống nhung hươu, màu đỏ thẫm, đầu nấm có hình cầu, trông rất đẹp mắt. Nấm Gyrommitrin là loại nấm độc, người ăn phải sẽ có triệu chứng ói , mửa, chân tay co dật, mất đi ý thức, hôn mê sâu. Nếu dùng nhiều còn nguy hiểm đến cả tính mạng. Chất độc có trong nấm không hề bị mất đi khi sơ chế, hay đun nấu bằng nhiệt độ, chính vi thế, cần nhận biết chính xác loại nấm này, để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nấm đông trùng hạ thảo ve sầu có thể coi như là một sản vật đặc biệt của nước ta, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu để phát triển loài này, nuôi trồng trên quy mô đại trà, đem lại nguồn dược liệu lớn cũng như giá trị kinh tế cho đất nước. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

share on: