Chàng trai 9X hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại Cần Thơ

Đông trùng hạ thảo tại Cần Thơ

Cần Thơ là trung tâm kinh tê của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, con người nơi đây hiền hòa dễ mến, lại nhiều đặc sản sông nước, nơi đây đáng là nơi rất đáng để khám phá và du lịch. Gần đây,  nổi lên câu chuyện về anh kĩ sư nuôi thành công đông trùng hạ thảo tại Cần Thơ kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng, còn cung cấp dược liệu tươi và rẻ cho người dân sống xung quanh. Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với những chàng trai trẻ tài năng này nhé!

Sản phầm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng ở Cần Thơ
Sản phầm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng ở Cần Thơ

Khó khăn ngay từ ngày đầu trồng đông trùng hạ thảo tại Cần Thơ

Chúng tôi có cơ hội gặp anh Ngô Xuân Điền năm nay 30 tuổi kĩ sư điện, ngụ tại phường Trà An, quận Bình Thủy là một trong những người đầu tiên đưa đông trùng hạ thảo về nuôi trồng tại mảnh đất Cần Thơ này. Anh Điền cho biết, 5 năm trước anh đã thử nghiệm nuôi trồng nấm linh chi và nấm bào ngư, tuy nhiên do là lần đầu, còn thiếu kinh nghiệm nên trại nấm của anh cho năng suất không cao, thậm chí còn lỗ vốn, qua 2 vụ, thiệt hại về vốn lên tới cả trăm triệu đồng.

 

Thời điểm đó, anh biết được thông tin về loại nấm đông trùng hạ thảo, đây là loại nấm quý hiếm, bổ dưỡng, chi phí đầu tư thấp, sinh lời cao mà lại không tốn nhiều công chăm sóc như 2 loại nấm linh chi và nấm bào ngư nên anh đã quyết định chuyển hướng sang trồng loại nấm này. Sau 2 năm vừa trồng, vừa tự đúc rút kinh nghiệm, thành công đã mỉm cười với anh, số lượng nấm có tỉ lệ sống cao, năng suất lớn, giúp anh thu lãi về mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Anh Ngô Xuân Điềm và trại nấm đông trùng của mình
Anh Ngô Xuân Điềm và trại nấm đông trùng của mình

Trồng đông trùng hạ thảo tại Cần Thơ từ những sinh vật rất bình thường

Không chỉ thành công trong việc nuôi đông trùng hạ thảo trên giá thể, anh Điền còn biến những con côn trùng có trong tự nhiên thành những sản phẩm “độc”. Con tằm, con nhộng tằm không phải là xa lạ gì với người dân Việt, nhưng qua bàn tay , nó đã trở thành tằm trùng thảo và nhộng trùng thảo có giá bán khoảng 150 triệu đồng/kg. Ngoài ra, anh cũng tiến hành nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên sâu chít và đuông dừa, với mục đích là làm sao tạo ra được giống đông trùng hạ thảo giống với tự nhiên nhất, có chất lượng cao hơn với các cách làm khác. Anh Điềm chia sẻ, lợi nhuận từ việc nuôi bán đông trùng hạ thảo của mình mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo tại nhà ở Cần Thơ

Anh Võ Văn Tiếp hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo tại Cần Thơ
Anh Võ Văn Tiếp hướng dẫn nuôi đông trùng hạ thảo tại Cần Thơ

Một 9X khác cũng thành công trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo đó là anh Võ Văn Tiếp, ngụ phường Trà An, quận Bình Thủy. Anh Tiếp chia sẻ rằng mình đã cùng những người bạn có cùng chí hướng biến căn phòng rộng 9m2 trong nhà thành xưởng sản xuất đông trùng hạ thảo. Công việc hằng ngày của các anh là đem gạo và các chất dinh dưỡng đem hấp ở nhiệt độ thích hợp, thành các giá thể, sau đó cấy giống rồi đem nuôi trong căn phòng này. Phòng có 7 kệ với khoảng 2500 lọ đông trùng hạ thảo. Sau khoảng 2 tháng là anh cho thu hoạch và đem bán, mỗi lọ sẽ có giá từ 350.000 đến 600.000 VNĐ tùy chất lượng, tính ra mỗi vụ doanh thu của các anh đạt từ 750 triệu đến 1 tỷ đồng.

 

Không chỉ tài giỏi, anh Tiếp còn rất nhiệt tình. Anh cho biết, mô hình sản xuất này của anh phù hợp với quy mô gia đình, công sức nhỏ, vốn đầu tư ít. Nếu ai muốn làm thì hãy liên lạc với anh, kiến thức anh có được cũng từ những anh chị đi trước chỉ bảo cho, anh sẵn sàng chỉ dạy.

Quả thật , mảnh đất Bình Thủy này, đã sản sinh ra những con người tài năng, nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo tại Cần Thơ, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển đồng thời cung cấp nguồn nguyên liệu tươi, sạch, rẻ cho nhiều người sử dụng.

share on: