5 Cách ăn đông trùng hạ thảo chuẩn theo khoa học cho hiệu quả cao

Cách ăn đông trùng hạ thảo

Ngày nay, với việc được nuôi cấy rộng rãi thì việc mua được đông trùng hạ thảo để sử dụng không còn chuyện quá xa vời. Tuy nhiên, cách ăn đông trùng hạ thảo như nào cho hiệu quả thì vẫn là điều được nhiều người bàn luận. Ăn như nào cho để tốt cho cơ thể nhất, liều lượng dùng đông trùng hạ thảo mỗi ngày là bao nhiêu để không lãng phí là những thắc mắc hàng đầu của bạn phải không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những nghi vấn đó.

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng bột

Bột đông trùng hạ thảo là sản phẩm được làm từ đông trùng hạ thảo tươi nguyên chất, dễ dàng bảo quản và sử dụng, được nhiều khách hàng chọn mua và sử dụng. Cách ăn đông trùng hạ thảo dạng bột cũng rất nhiều, hãy thử áp dụng một số cách sau đây nhé:

Bột đông trùng hạ thảo pha trà

Cách pha trà đông trùng hạ thảo
Cách pha trà đông trùng hạ thảo

Cách pha trà đông trùng hạ thảo cũng giống cách pha trà thông thường. Đầu tiên chuẩn bị một túi lọc sạch, rồi cho từ 2-3 muỗng bột đông trùng vào, hãm với nước nóng tầm 15-20 phút là có thể uống. Khi hết nước có thể thêm nước nóng vào, hãm uống từ 2-3 lần nữa. Khi nước nhạt dần có thể ăn luôn có bã trà, rất bổ dưỡng lại không lãng phí. Có thể dùng uống thay nước hàng ngày.

Đông trùng hạ thảo dạng bột hòa tan trong nước trà, khiến cơ thể dễ hấp thụ hơn, giúp phát huy được tối đa công dụng.

Bột đông trùng hạ thảo nấu cháo

Cách ăn đông trùng hạ thảo này thích hợp cho người suy nhược ốm yếu, bệnh nhân mới phẫu thuật xong cần phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Khi này, cơ thể còn yếu, khó tiêu hóa được các loại thức ăn cứng, nên nấu cháo đông trùng hạ thảo là hợp lí hợp cả.

Bạn cứ nấu một nồi cháo thịt bằm, cháo gà, hoặc cháo sườn như bình thường. Khi cháo chín, bạn cho bột đông trùng hạ thảo vào rồi khuấy đều, đun thêm 5 phút nữa rồi bắc ra, ăn nóng. Có thể thêm hạt tiêu, hành lá, hoặc tía tô vào ăn kèm, tùy theo ý thích.

Bột đông trùng hầm thịt gà

Gà sau khi làm sạch có thể để nguyên con hoặc chặt miếng vừa ăn.

Nhân sâm, kỳ tử, đương quy, hoài sơn mỗi vị 10g. rửa sạch.

Đem tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi hầm nhừ, tới khi chín cho 3 muỗng bột đông trùng hạ thảo vào đun thêm 15 phút, rồi bắc ra, ăn nóng. Đây là món ăn bổ dưỡng, giúp tinh thần minh mẫn, tăng độ dẻo dai của cơ bắp, nên dùng 1 tuần 1-2 lần.

Canh gà hầm đông trùng hạ thảo bổ dưỡng
Canh gà hầm đông trùng hạ thảo bổ dưỡng

Cách dùng nấm đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi chủ yếu là loại được nuôi cấy, bán nguyên cả hộp, chưa từng trải quả một công đoạn chế biến hay bảo quản nào cả, nên giữ lại nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của loài trùng thảo. Vì thế, cách ăn đông trùng hạ thảo loại này chủ yếu là ngâm rượu. Giá trị của một bình rượu đông trùng hạ thảo không chỉ là việc nâng cao sức khỏe, sức đề kháng mà còn là loại “tiên tửu” hàng đầu giúp tăng cường khả năng sinh lí của nam giới, chữa liệt dương, xuất tinh sớm. Mỗi ngày uống 1 chén nhỏ 30 phút trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn luôn “sung sức” như tuổi 20.

Rượu đông trùng hạ thảo tươi ngâm với nhân sâm

Đông trùng hạ thảo và nhân sâm mỗi loại 20g. Rượu trắng 1 lít. Cho 2 nguyên liệu kia vào ngâm từ 30-45 ngày là có thể sử dụng.

Rượu đông trùng hạ thảo tươi ngâm với nhung hươu

Đông trùng hạ thảo 30g, nhung hươu tươi 20g rửa sạch, rồi ngâm với 1 lít rượu trắng. Sau 1 tháng là có thể uống.

Rượu đông trùng hạ thảo tươi ngâm với kỳ tử

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỳ tử
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỳ tử

Đông trùng hạ thảo 30g, kỳ tử 300g, rượu trắng 1 lít. Cho các nguyên liệu trên vào ngâm trong vòng 30 ngày là có thể dùng.

Lưu ý khi ngâm đông trùng hạ thảo với rượu

  • Nên sử dụng loại rượu nếp, trên 40 độ để có hiệu quả nhất.
  • Rượu càng để lâu, uống càng ngon, tác dụng càng tốt.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời.
  • Trẻ em không nên sử dụng.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô đã qua quá trình chế biến làm khô, nên bảo quản được lâu hơn. Tuy công dụng không thể so với lúc tươi sống nhưng vẫn rất tốt. Sử dụng các sản phẩm đông trùng hạ thảo khô giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc cho cơ thể, làm đẹp da và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp như ho, hen suyễn, viêm phế quản…. Sau đây là hướng dẫn cách ăn đông trùng hạ thảo khô ngâm với mật ong:

Cho 100g đông trùng hạ thảo khô vào bình thủy tinh, đổ 1 lít mật ong vào cho ngập con đông trùng. Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, sau 10 ngày là có thể sử dụng.

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng nước

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng nước
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng nước

Nước uống đông trùng hạ thảo là sản phẩm rất tiện lợi, dễ mang theo, dễ sử dụng. Uống nước đông trùng hạ thảo sẽ làm thư giãn đầu óc, khoan khoái tinh thần, giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi, hồi phục thể lực nhanh chóng. Những người thường xuyên phải lao động nặng, người vận động manh, làm việc căng thẳng mệt mỏi nên sử dụng sản phẩm này thường xuyên. Cách ăn đông trùng hạ thảo dạng nước là sử dụng theo đợt và theo đối tượng, cụ thể là:

Người bình thường , trên 36 tuổi: uống ngày 1-2 lọ, mỗi đợt uống từ 5-10 ngày.

Người suy nhược, ốm yếu: mỗi ngày 1-2 lọ, uống thành đợt 10-20 ngày.

Người đang trong giai đoạn chữa bệnh nan y, điều trị ung thư: ngày 2-4 lọ, uống liền 30 ngày.

Trẻ nhỏ, trẻ dưới 13 tuổi: uống liều lượng bằng 1/2 người lớn.

Uống đông trùng hạ thảo trước hay sau ăn?

Để nước đông trùng hạ thảo phát huy được tối đa công dụng, nên uống vào buổi sáng, trước khi ăn sáng 30 phút, khi bụng còn đói, để có thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất.

Nhớ lắc đều trước khi uống, ngon và mát hơn khi uống lạnh.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng viên

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng viên
Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng viên

Đây có lẽ là sản phẩm đa dạng về chủng loại nhất có bán trên thị trường, từ loại Aloha của Mỹ, tenken của Nhật, dạng viên hồng sâm của Hàn Quốc, đến loại của Trung Quốc, của Đức… Mỗi ngày uống 2 viên đông trùng hạ thảo, chia ra trước bữa ăn sáng và tối sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất, phòng chống được nhiều bệnh tật. Điều hòa huyết áp, ổn định lượng đường huyết, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch, tiểu đường, thận, đồng thời cũng có tác dụng tích cực với các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư.

Trên đây là toàn bộ cách ăn đông trùng hạ thảo mà chúng tôi tổng hợp được. Các bạn hãy đọc kĩ trước khi áp dụng. Những người mắc bệnh nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, chuyên gia về thời gian và liều lượng dùng đông trùng hạ thảo trước khi sử dụng. Chúc bạn có sức khỏe tốt và thành công trong cuộc sống!

share on: