Đông trùng hạ thảo bị mốc & 3 cách bảo quản TỐI ƯU nhất hiện nay

Đông trùng hạ thảo bị mốc là do bảo quản không đúng cách, để nơi ẩm thấp, thiếu ánh nắng mặt trời, đây là điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Nếu không muốn cho cả chục, thậm chí cả trăm triệu đồng đông trùng hạ thảo vào thùng rác do bị nấm mốc này, hãy đọc ngay bài viết về cách bảo quản đông trùng hạ thảo hiệu quả dưới đây nhé!

Cách bảo quản tránh đông trùng hạ thảo bị mốc, hư hỏng

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo được bán ra thị trường hiện nay đã được chế biến qua, khử vi khuẩn, nấm mốc và đóng gói cẩn thận. Việc bảo quản đơn giản chỉ là để nơi khô ráo, thoáng mát là có thể để được trong thời gian mà không lo nấm mốc. Riêng với bảo quản đông trùng hạ thảo tươi phải để ở ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C.

Đối với sản phẩm đông trùng hạ thảo được mua trực tiếp ngay sau thu hoạch hoặc với số lượng lớn thì cách bảo quản cũng có vài điểm khác biệt, cụ thể:

  • Đông trùng hạ thảo nguyên con phải được phơi nắng cho khô rồi xếp từng con một vào ống nhựa, hoặc túi phim, dưới mỗi kg đông trùng nên để một ít hạt tiêu xay rồi để nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng cần được phơi khô và bọc trong 2 lớp túi chống ẩm, quấn chặt rồi đem cất giữ.
Cách bảo quản tránh đông trùng hạ thảo bị mốc, hư hỏng
Cách bảo quản tránh đông trùng hạ thảo bị mốc, hư hỏng

Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi

Đây cũng là một phương pháp bảo quả đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả và để sử dụng dần dần. Nổi bật ở cách này là đông trùng hạ thảo ngâm rượu và đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Cách thực hiện: Đông trùng hạ thảo làm sạch, để ráo. Đem đông trùng hạ thảo ngâm cùng mật ong với tỉ lệ 100g đông trùng với 1 lít mật ong. Đậy nắp kín và đem bảo quản nơi thoáng mát , khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Sau một tuần là có thể sử dụng.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là sự kết hợp tuyệt vời giữa tinh chất có trong đông trùng với vị ngọt, thơm của mật ong là sản phẩm tăng cường sức khỏe cho người sử dụng hiệu quả. Ngoài ra, còn giúp cải thiện chức năng của các hệ cơ quan như tim mạch, gan, thận, nâng cao khả năng tình dục ở cả nam và nữ, phòng chống bệnh tật, làm đẹp da, chống lão hóa…Đồng thời cách làm này cũng tránh cho đông trùng hạ thảo bị mốc, hư hỏng.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Rượu dông trùng hạ thảo từ lâu được biết tới với công dụng bồi bổ cơ thể, cải thiện và nâng cao khả năng chuyện “chăn gối” của các đấng mày râu. Phương pháp ngâm rượu đông trùng hạ thảo rất đơn giản. Sau đây là 3 cách giúp bạn có một bình rượu đông trùng hạ thảo chất lượng:

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu với nhân sâm: chuẩn bị đông trùng và 2 củ nhân sâm với khối lượng bằng nhau, nhân sâm có thể cắt lát, rồi đem ngâm với 1 lít rượu trắng. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng, sau 20 ngày là có thể sử dụng được.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu với nhung hươu: ngâm 90g đông trùng, 20g nhung hươu với rượu nếp trắng, sau 20 ngày là có thể sử dụng.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu với kỳ tử: cho 30g hỗn hợp mỗi loại ngâm với 0,5 lít rượu trắng, sau 10 ngày là có thể sử dụng.

Rượu đông trùng hạ thảo kỳ tử
Rượu đông trùng hạ thảo kỳ tử

CHÚ Ý: chỉ nên uống rượu đông trùng hạ thảo 1 lần mỗi ngày trước khi đi ngủ 30 phút, mỗi lần 1 chén nhỏ.

Trên đây là một số cách bảo quản hiệu quả tránh cho đông trùng hạ thảo bị mốc, hư hỏng. Hãy thử áp dụng ngay và bạn sẽ bất ngờ với độ hiệu quả.

share on: